Sáng ngày 18/5/2023, Viện CNTT – Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học dành cho cán bộ, giảng viên lần thứ I với chủ đề: “Cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành CNTT trong thời đại số”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Toàn – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Phó Viện trưởng Viện CNTT đã nhấn mạnh vai trò của đội ngũ cán bộ, giảng viên đối với sự phát triển của Viện CNTT nói riêng và của Học viện nói chung. Theo đó, Viện CNTT luôn xác định và nhận thức được vai trò cuả đội ngũ cán bộ, giảng viên. Đây là lực lượng hội tụ đầy đủ tố chất về trình độ, phẩm chất và năng lực, đặc biệt được đào tạo cơ bản, luôn phát huy tính năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, đồng thời cũng là lực lượng quan trọng góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu phát triển khoa học, công nghệ.

Theo TS. Nguyễn Đức Toàn , trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số không chỉ đơn giản là sự thay đổi về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về cơ chế tổ chức vận hành. Giáo dục là một trong những lĩnh vực đang được Chính phủ khuyến khích và ưu tiên đẩy mạnh chuyển đổi số. Để thích ứng, mỗi cá nhân phải thông ngừng nỗ lực rèn luyện, sáng tạo thay đổi bản thân, truyền cảm hứng cho học viên, sinh viên thông qua hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Hội thảo này là dịp để cán bộ giảng viên trong  Viện CNTT trao đổi, chia sẻ nhận thức, quan điểm, đánh giá thực trạng, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong bối cảnh chuyển đổi số. TS. Nguyễn Đức Toàn cũng bày tỏ hy vọng, Hội thảo sẽ là diễn đàn để cán bộ giảng viên có thể cởi mở chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở của mình nhằm xây dựng môi trường học thuật liêm chính, tạo động lực cho cán bộ giảng viên phấn đấu xây dựng và phát triển Viện CNTT cũng như Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Theo kết quả tổng kết lĩnh vực Khoa học công nghệ hàng năm, 100% giảng viên Viện CNTT hoàn thành định mức nghiên cứu khoa học.  Hầu hết công trình quy đổi giờ khoa học công nghệ hàng năm của cán bộ, giảng viên Viện CNTT đến từ các bài đăng tạp chí, hội thảo quốc gia. Có ít bài báo quốc tế được công bố. Hiện không có sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ… Thống kê trong 2 năm 2021, 2022 số lượng cán bộ, giảng viên tham gia làm chủ nhiệm các đề tài cấp trường, chủ nhiệm các đề án, chủ biên biên soạn sách giáo trình thấp (dưới 15%). Nhìn chung, chất lượng nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên của Viện CNTT thấp hơn nhiều so với các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội và cả nước.

Trên cơ sở phân tích thực trạng đó, các ý kiến tại Hội thảo đã đưa ra một số nhóm giải pháp để phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên của Viện CNTT: Đó là, cần xây dựng cơ chế chính sách và dành nguồn lực nhất định đầu tư cho cán bộ, giảng viên nghiên cứu khoa học. Tổ chức các nhóm nghiên cứu mạnh, cử các nhà khoa học có uy tín, kinh nghiệm hướng dẫn cho cán bộ giảng viên; xây dựng môi trường học thuật liêm chính, lành mạnh, xây dựng các mô hình câu lạc bộ khoa học, tăng ứng dụng công nghệ thông tin và có nhiều sân chơi, diễn đàn, tạo động lực cho cán bộ giảng viên nghiên cứu khoa học.

Tới dự và chia sẻ tại Hội thảo có PGS.TS Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện. Ths Tạ Văn Thành – Phó trưởng phòng Khảo thí và ĐBCL.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dưới đây là 1 vài hình ảnh tại buổi Hội thảo.

PGS.TS Trần Quang Tiến – GĐ Học viện

Quang cảnh Hội thảo Khoa học cán bộ giảng viên – Viện CNTT